Quên tên đăng nhập hoặc mật khẩu?
  • Chào mừng bạn đến với BK8 sân chơi giải trí đẳng cấp đến từ Châu Âu. 
  • Đồng hành cùng BK8 với mức hoa hồng cực lớn lên tới 90%. chi tiết vui lòng liên hệ CSKH BK8.

Tổng hợp 6+ phương pháp lai tạo gà giống chuẩn 100%

Phương pháp lai tạo gà giống cận huyết

Phương pháp lai tạo gà giống là một trong những cách giúp các sư kê duy trì được tính trạng của đời con, mang đến dòng gà với nhiều đặc tính tốt hơn. Hiện trên thị trường đã du nhập rất nhiều dòng gà nhưng không phù hợp với lối đá của Việt Nam. Nên không ít sư kê đã tìm cách lai tạo giống gà để chúng thuần Việt hơn. Qua bài viết sau đây, Bk8 sẽ gửi đến anh em những phương thức lai tạo phổ biến.

Phương pháp lai tạo gà giống – Lai cận huyết

Đối với phương pháp lai tạo gà giống này anh em sẽ lai tạo những chú gà có huyết thống gần nhau. Mục đích của phương pháp này là định hình các dòng gen đồng hợp, những chú gà càng cận huyết thì thế hệ sau có tỉ lệ gen đồng hợp càng dễ hơn. 

Tuy nhiên, nhược điểm của điều này là có thể tạo ra những gà con bị dị tật do xuất hiện gen lặn mang một số đặc tính xấu không mong muốn. Sẽ có một số kiểu lai cận huyết như:

Lai cận huyết nhẹ

Đây là cách lai tạo giữa những cặp gà có nguồn gốc là anh em họ trong 1 đời với nhau, với tỷ lệ là 6.3%

Phương pháp lai tạo gà giống cận huyết
Phương pháp lai tạo gà giống cận huyết

Lai cận huyết vừa

Đối với kiểu lai này sẽ cho ra 3 kiểu lại khác nhau sau đây:

  • Nếu lai tạo giữa 2 con gà là anh em nhưng cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại thì tỉ lệ là 12.5%
  • Nếu lai tạo giữa cặp gà có khoảng cách 2 thế hệ, có mối quan hệ là bác trai với cháu gái hoặc bác gái với cháu trai thì cũng cho ra tỷ lệ 12.5%
  • Nếu lai tạo giữa cặp gà có khoảng cách 3 đời như ông, bà với cháu cũng có tỷ lệ 12.5%

Xem thêm: Hướng dẫn xem vảy gà đá cựa sắt – Phân tích 20+ dáng vảy gà hiếm

Lai cận huyết nặng

Với lai cận huyết nặng có nghĩa là sự giao phối giữa các cặp gà có mối quan hệ là anh em trong 1 bầy, với tỷ lệ đến 25%.

Phương pháp lai xa tạo gà giống

Phương pháp lai tạo gà giống bằng cách lai xa được hiểu là lai tạo giữa hai chiến kê không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Đây cũng là phương pháp phổ biến, với mục đích là hài hòa giữa các giống gà có chất lượng tốt. Hiện người ta thường áp dụng 3 cách lai xa sau:

Lai trực tiếp

Cách này còn được gọi là tạo dòng gà thuần chủng. Theo đó, sư kê sẽ cho lai tạo trực tiếp giữa 2 giống gà thuần, sau đó tạo ra được đời con mang cả đặt tính của bố lẫn mẹ. Phương pháp này phổ biến trong việc lai tạo gà mỹ để bảo vệ dòng gà này.

Lai ba dòng

Đây là cách kết hợp giữa 3 dòng gà với nhau. Đối với cách này, sư kê cũng sẽ đem lại với gà bố hoặc bà mẹ là gai lai. Sau đó cho đem lai với một dòng gà thuần. 

Cụ thể, ta có gà mái hoặc gà mái là dòng gà Asil-Kelso cho lai với gà trống hoặc gà mái là dòng gà thuần chủng Cuban rặc. Kết quả cho ra dòng gà con chưa cả tính trạng của 3 dòng trên là Asil-Kelso-Cuban.

Phương pháp lai xa tạo gà giống tốt
Phương pháp lai xa tạo gà giống tốt

Lai bốn dòng

Cũng tương tư như lai 3 dòng, lai 4 dòng là sự kết hợp giữa cặp gà bố và mẹ đều là gà lai. Đem lai tạp với nhau sẽ tạo được đời con mang đủ cả 4 tính trạng. 

Ví dụ: Có gà bố là gà Asil lai Mỹ, mẹ là gà Thái lai với Peru. Kết quả đời con sinh ra sẽ được hưởng trọn các bản tính gan lì, khôn ngoan, ngoại hình đĩnh đạc, ăn cựa tốt của 4 dòng trên.

Xem thêm: Hướng dẫn đá gà online 2023 – Kinh nghiệm chơi cược luôn thắng

Một số phương pháp lai tạo gà giống khác

Để tránh cận huyết, sư kê có thể tham khảo thêm một số phương pháp lai tạo gà giống khác sau đây, hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Phương pháp lai dựa

Đây là phương pháp mà sư kê Bk8 sẽ đem gà trống mới về mỗi mùa. Nó chỉ khác là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, điều này giúp kiểm soát tính trạng gà con, tránh được tình trạng lai gà quá cận huyết.

Phương pháp lai bầy

Đây là phương pháp mà anh em sẽ lai tạo theo bầy, thường được sử dụng trong các trang trại có quy mô công nghiệp. Nếu sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy gà sẽ tự lai tạo để tạo ra giống gà mới. Sau đó, sư kê sẽ tiến hành chọn lọc ra những chú gà tốt nhất. Tiếp tục nhập thêm số lượng gà giống mới và lai tạo với nhau, cuối cùng được tổ hợp hai con giống mới.

Một số phương pháp lai tạo gà giống khác
Một số phương pháp lai tạo gà giống khác

Phương pháp lai xoay

Với cách này, gà mái sẽ được chia thành 3 bầy, mỗi bầy như vậy sẽ được kí hiệu tên riêng như 1, 2, hay 3. Vào mùa đầu tiên, trống mới 1 sẽ lai với bầy 1, tương tự như với bầy 2 và 3. 

Trong mùa thứ 2, sư kê sẽ cho con trống tơ 1 lai với bầy 2, tương tự lai cho vào mùa 3. Như vậy, tổ hợp lai chéo sẽ cho ra được 3 giống gà mới sau 3 mùa. Điểm nổi bật của phương pháp này là tránh được tình trạng cận huyết, không cần phải bổ sung giống gà mới.

Phương pháp lai cuốn

Dựa vào phương pháp này, sư kê sẻ chia đàn gà ra 2 nhóm. Một nhóm là mái tơ ghép với gà trống trưởng thành, nhóm 2 là nhóm trống tơ ghép với mái trưởng thành. Ở cuối mùa, cả 2 nhóm sẽ được chọn lọc và gom lại cho mùa sau. Sau đó, gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ sẽ cho lại tạo vào mùa kế tiếp.

Trên đây là toàn bộ phương pháp lai tạo gà giống bk8vnclub.com chia sẻ đến bà con. Hy vọng với những kinh nghiệm trên có thể giúp anh em tìm được cách lai tạo gà tốt. Chúc anh em lai tạo và nuôi dưỡng gà thành công nhé.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange