Quên tên đăng nhập hoặc mật khẩu?
  • Chào mừng bạn đến với BK8 sân chơi giải trí đẳng cấp đến từ Châu Âu. 
  • Đồng hành cùng BK8 với mức hoa hồng cực lớn lên tới 90%. chi tiết vui lòng liên hệ CSKH BK8.

VAR là gì? Những trường hợp sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá 

Công nghệ VAR

VAR là gì? Vì sao công nghệ này lại xuất hiện tại các giải đấu lớn như World Cup, Euro? Công nghệ VAR có thực sự mang lại nhiều lợi ích cho bóng đá? Trong bài viết hôm này, cùng BK8 tìm hiểu về “công cụ đỉnh cao ” này nhé!

Định nghĩa VAR là gì?

VAR là gì? VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee, hiểu đơn giản là công cụ hỗ trợ các trọng tài thông qua video. Công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ trọng tài nắm bắt tình hình của toàn bộ trận đấu, từ đó đưa ra những quyết định phát hợp lý nhất. 

Vào World Cup 2018, công nghệ VAR lần đầu được sử dụng chính thức trong một giải đấu lớn nhưng trước đó VAR đã được thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu ở Đức và Ý.

Công nghệ VAR đã cho thấy tầm ảnh hưởng của mình khi góp phần không nhỏ để các trận đấu được diễn ra minh bạch và công bằng hơn. Thực tế, VAR xuất hiện mang đến 1 khía cạnh tích cực, nhất là làm rõ những tình huống liên quan đến bàn thắng.

Công nghệ VAR
Công nghệ VAR

Những tình huống cần can thiệp của công nghệ VAR

FIFA đã quy định, chỉ được sử dụng công nghệ VAR trong một số tình huống nhất định, cụ thể

Những bàn thắng gây tranh cãi

Nếu trong trường hợp, một đối bóng khiếu nại về bàn thắng được ghi thì công nghệ VAR lcus này sẽ giúp trọng tại nhìn lại kết quả vừa diễn ra. Hệ thống VAR có thể phát hiện những lỗi nhỏ nhất như việt vị hay sượt tay. 

Trường hợp đá Penalty 

Trong những khu vực cấm, công nghệ VAR sẽ được sử dụng hữu ích nhất. Tuy nhiên, việc thổi phạt của trọng tài sẽ được hủy bỏ hoặc tiếp tục sau khi xem VAR.

Công nghệ VAR sử dụng trong trường hợp đá Penalty 
Công nghệ VAR sử dụng trong trường hợp đá Penalty

Phạt thẻ đỏ

Với những hành động bạo lực hay ăn gian của các cầu thủ trên sân cỏ sẽ được hạn chế khi áp dụng hệ thống VAR. Nhưng VAR chỉ được sử dụng nếu có thẻ đỏ, còn thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng VAR.

Những thay đổi của trọng tài

Trên thực tế, những trọng tài đôi lúc cũng đưa ra những quyết định sai lầm, từ khi sử dụng công nghệ VAR điều này đã được hạn chế. Ví dụ trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014, có thể thấy Oxlade Chamberlain là người phạm lỗi nhưng trọng tại lại đuổi Kieran Gibbs.

Vì thế, VAR đảm bảo được rằng các quyết định của trọng tài đưa ra đều chính xác và công bằng, giảm những tranh cãi, bạo lực trên sân cỏ.

Hệ thống VAR có giới hạn sử dụng không?

Như đã đề cập VAR là gì? Và những tính huống VAR sẽ can thiệp thì công nghệ VAR hầu như không bị giới hạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu công nghệ VAR không xác định được kết quả của đá phạt, ném biên,.. thì trận đấu sẽ được tiếp tục. 

Bàn thắng sẽ không được công nhận khi đội tấn công phạm lỗi trong tình huống để dẫn đến bàn thắng. Thông qua công nghệ VAR, cầu thủ có thể bị phạt nguội khi tình huống phạm lỗi xảy ra.

Trọng tài sẽ nhận tín hiệu VAR thông qua tai nghe và ra hiệu tạm dừng trận đấu để đến xem tính huống vừa diễn ra. Sau đó, trọng tài sẽ đưa ra kết quả cuối cùng.

Nếu áp dụng VAR, trọng tài chính sẽ ra hiệu hình chữ nhật để các trọng tại VAR đánh giá tình hình sau đó gửi đến trọng tài chính.

Công nghệ VAR có ưu và nhược điểm nào?

Công nghệ VAR được áp dụng trong bóng đá giúp đảm bảo tính chính xác và công bằng của mỗi trận đấu. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, VAR cũng dẫn đến một số gián đoạn trong trận đấu, khiến nhiều người không thích.

Công nghệ VAR có những ưu và nhược điểm riêng
Công nghệ VAR có những ưu và nhược điểm riêng

Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh công nghệ VAR là gì? Bởi, bóng đá không chỉ là cuộc hơi mà còn là nơi để con người thăng hoa cảm xúc, vỡ òa. Ví dụ như trong trận ăn mừng của Argentina, còn Anh lại lại ôm cảm xúc vỡ vụn tại trận tứ kết World Cup 1986. Nếu VAR có mặt lúc này, có thể sẽ đem lại kết quả khác.

Xem Thêm: Đội hình Brazil World Cup 2022 Những thế hệ vàng bước ra ánh sáng

VAR được đặt ở đâu? Tổ trọng tài làm việc thế nào?

Hệ thống VAR sẽ được đặt riêng biệt và VAR cũng có quyền quy cập vào tất cả camera được cố định trên sân bóng. 

VAR được đặt ở đâu
VAR được đặt ở đâu

Còn tổ trọng tài giám sát Video VAR sẽ làm việc ở văn phòng ngoài sân vận động. 4 trọng tài sẽ nhìn vào màn hình lớn để quan sát mọi góc của trận đấu. 

Khi có tính huống, trọng tài VAR sẽ làm việc với trọng tài chính thông qua tai nghe. Sau khi nhận tín hiệu yêu cầu xem VAR, trọng tài VAR sẽ chiếu video được đặt trên sân cho cho trọng tài chính xem lại. Điều này có nghĩa là trọng tài VAR không có quyền đưa ra quyết định nào trên sân.

Trên đầy là tổng quan về VAR là gì? Những trường hợp sẽ được sử dụng VAR. Hy vọng bài viết sẽ giúp anh em có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết của BK8 nhé!

Xem Thêm: Cách soi kèo bóng đá tại BK8 nắm chắc phần thắng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange